Home > Điểm Sách > Thế Giới Của Ender 3/8: Chiếc Bóng Kẻ Bá Quyền

Thế Giới Của Ender 3/8: Chiếc Bóng Kẻ Bá Quyền

KD wrote:

Bạn có bao giờ bước vào thể giới ảo của truyện khoa học giả tưởng chưa? Thế giới ảo tôi đề cập đến không phải một thế giới của Bác Ba Tư và Thằng Đậu nhằm để giải trí cho trẻ nít, mà là một thế giới của lứa tuổi từ 16 trở lên, một thế giới mà hầu như mỗi nhà sáng tạo là 1 chuyên gia, một khoa học gia, một giáo sư, một nhà tâm lý, và/hoặc một nhà thiên văn. Một thế giới mà mỗi bộ truyện là một nấc thang đưa tác giả của nó đến đài danh vọng và tên tuổi họ được nhắc đến mãi trong văn chương khoa học gỉa tưởng vì mỗi cốt truyện là một bức tranh hoàn mỹ về sự tồn vinh của nhân loại, của thế giới, của tôn giáo, của triết lý. Điểm đặc biệt nhất là, nó không hoàn toàn ảo vì được đúc kết bởi nhiều năm nghiên cứu sâu sắc về văn hóa dân tộc mỗi quốc gia, sự kiện lịch sử chiến tranh, tiến bộ của khoa học, và óc sáng tạo. Chính sự sáng tạo này biến các tác giả thành những nhà thông thái vì họ đã nghĩ ra những gì ta có được hôm nay nhiều thập niên trước khi chúng được sáng chế. Với loạt bài này, mời bạn bước vào thế giới ảo của Ender (Sát Tinh) và Bean (Đậu) của nhà văn Orson Scott Card.

<><><> Links <><><>

Bài 1: Ender’s Game (Trò Chơi Kẻ Sát Tinh
Bài 2: Ender’s Shadow (Chiếc Bóng Kẻ Sát Tinh)
Bài 3: Shadow of the Hegemon (Chiếc Bóng Kẻ Bá Quyền)

hinh bia ender's shadow

Là quyển 3 của bộ truyện Thế Giới của Ender, Chiếc Bóng Kẻ Bá Quyền tiếp nối kết cuộc của hai quyển đầu khi chiến tranh giữa con người và người Bọ kết thúc hoàn toàn. Ender và tiểu đội chỉ huy thông minh tí hon của anh ta đã giải cứu Trái Đất khỏi nạn xâm lăng của nhóm người Bọ. Ender cũng đích thân từ chối trở về Trái Đất. (Bởi vì sao?) Cho dù vậy, tiểu đội của Ender đã trở về Trái Đất cùng với những học sinh khác vì Trường Tác Chiến không còn nhu cầu để hoạt động nữa.

Nhưng khi mối hiểm họa từ không gian không còn nữa, Trái Đất một lần nữa lại trở thành chiến trường của các quốc gia muốn vươn lên tìm chổ đứng của riêng mình. Tiểu đội của Ender, cũng như các học sinh tốt nghiệp ở Trường Tác Chiến, không những là những anh hùng tí hon của nhân loại; họ còn là những nhà chiến lược, chỉ huy quân sự hùng tài nhất thế giới: vũ khí lợi hại nhất của chiến tranh. Từng người một, các anh hùng tí hon trong tiểu đội của Ender lần lượt bị bắt cóc. Chỉ ngoại trừ Bean được thoát hiểm và tìm đến người anh của Ender, Peter, nhờ giúp đỡ.

Trong bóng tối, Peter Wiggin, người anh cả của Ender, đã và đang tạo ảnh hưởng lớn đến chính trị toàn cầu kể từ khi Ender bước vào Trường Tác Chiến. Với sự giúp đỡ của Bean, Peter sẽ cai trị cả thế giới. Nhưng bằng cách nào đây?

Tác giả Card đã dùng đến các trọng điểm quân sự của nhiều quốc gia trên thế giới, các ưu điểm và khuyết điểm của từng trọng điểm quân sự đó để lồng vào một câu chuyện rất gây cấn không ai có thể đoán được kết cuộc vì khi vắng bóng Ender, hầu như quốc gia nào cũng có một bộ óc siêu việt phía sau soạn thảo sách lược dựa vào tất cả các ưu điểm và khuyết điểm quân sự của nhau. Thêm vào đó, những mưu mô tinh tế của Achilles, khắc tinh của Bean, lại làm kết cuộc càng khó đoán.

Quốc gia nào trong vùng Đông Nam Á có khả năng bắt đầu cuộc chiến toàn Châu Á? Quốc gia nào ở Trung Đông và Châu Âu có khả năng chống chọi với quốc gia này? Bằng cách nào? Cánh tay vươn dài của Trung Quốc sẽ vươn đến đâu? Bằng cách nào? Số phận của Việt Nam và Thái Lan sẽ đi về đâu? Những xung đột truyền kiếp giữa Pakistan và Ấn Độ sẽ có kết cuộc như thế nào? Bean sẽ dùng trí thông minh của mình như thế nào? Phò trợ ai? Tại sao? Trái Đất sau cuộc chiến với người Bọ không còn là một thế giới khoa học giả tưởng nữa, mà là một thế giới rất thật, rất căng thẳng… một bàn cờ nhiều đối thủ mà trong đó, thành phần tham gia ai nấy cũng là những cờ thủ lợi hại nhất.

Những đứa trẻ của Trường Tác Chiến với những lần tập trận với nhau như Đinh Bộ Lĩnh ngày xưa… giờ phải đối diện với thực tế của chiến tranh. Thế giới nhà văn Orson Scott Card dựng lên là một thế giới của tham vọng bạo quyền. Trong thế giới đó, cái “Tôi” căn bản của con người thể hiện rất rõ ràng qua sự trưởng thành của từng thành viên trong tiểu đội của Ender.

Những Câu Nói từ Shadow of the Hegemon

1. “Tôi là một động vật. Tôi sẽ cố gắng sinh tồn bất kể tôi muốn hay là không.”

2. “Ngươi là một đứa con của Chúa, nên ngươi sẽ quan tâm đến điều gì sẽ xảy ra với những đứa con khác, bất kể ngươi muốn nhìn nhận sự thật đó hay không.”

3. “Achilles giết người bằng chính đôi tay của mình. Vì đó là một việc làm ngu xuẩn, và Achilles không phải là một kẻ ngu xuẩn, đó phải là một bản tính khó cưỡng lại. Những người có những bản tính khó cưỡng thường là những địch thủ lợi hại nhất – nhưng họ vẫn là những địch thủ có thể đánh bại.”

4. “… những người với các tin mật muốn được tung ra ánh sáng hay tìm cách trao chúng đến tay Peter trong khi Peter không cần phải hỏi đến. Phần lớn quyền lực của Peter có được là nhờ vào mạng lưới cung cấp tin tức rời rạc này. Hắn không quan tâm mấy đến việc bị những người ẩn danh này lợi dụng. Nói đúng hơn, là họ đang lợi dụng lẫn nhau. Dù sao thì Peter cũng xứng đáng nhận được các món quà hữu ích này.”

5. “Chiến thắng nhiều lúc đạt được bằng cách đột ngột lợi dụng sơ hở ngu xuẩn của kẻ địch, không phải bằng sự tài giỏi trong chiến lược của mình.”

6. “Đó mới chính là sức mạnh thật sự. Nhận xét của Federick the Great cho rằng những người lính cần phải sợ chỉ huy của họ hơn sợ kẻ thù là một nhận xét ngu xuẩn. Những người lính cần phải tin rằng họ được các chỉ huy của họ kính trọng, và họ cần phải biết trân quý sự kính trọng đó hơn cả sự sống của mình. Hơn thế nữa, họ cần phải biết rằng sự kính trọng đó là xứng đáng – rằng họ đúng thực là những người lính tốt mà cấp chỉ huy của họ tin tưởng như thế.”

7. “Cái chết không phải là một thảm kịch đối với những người nằm xuống. Lãng phí cuộc đời trước khi chết mới đúng là một thảm kịch.”

8. “Đôi lúc, anh cần phải cho con cọp ăn để nó đừng nuốt chửng anh.”

9. “Chính ở vào những điệp vụ bị thất bại mà anh có được lòng tin của họ. Khi anh biết điệp vụ nguy hiểm hơn dự đoán và đòi hỏi sự hy sinh để đạt được kết quả, hãy chứng tỏ cho họ biết rằng anh xem trọng tính mạng của họ hơn sứ mạng nhất thời đó. Sau này, nếu anh không còn sự lựa chọn nào ngoài việc hy sinh tính mạng của họ, họ sẽ biết rằng sứ mạng xứng đáng được đánh đổi bằng sinh mạng của họ. Họ sẽ biết rằng anh sẽ không lãng phí sự hy sinh của họ như cỏ rác.”

10. “Đôi lúc, thái độ cần có không phải ôn hòa, cũng chẳng phải thụ động. Quan trọng nhất là anh không lẩn tránh hậu quả. Anh cần phải gánh vác những gì cần được gánh vác.”

11. “Đối với câu nói ‘Thận trọng là đức tính tốt nhất của sự anh dũng’ thì sao?”
“Đó chỉ là câu nói của một kẻ nhát gan trong tác phẩm của Shakespeare.”

12. “Đất nước của anh đang nằm dưới sự lãnh đạo của những kẻ đê hèn. Dù vậy, họ vẫn nắm được quyền lực trong tay nhờ vào những tướng lãnh đáng kính như anh. Thế thì ai mới đúng là kẻ đã phản bội lại quốc gia của anh?”.

13. “Tôi không muốn chức vụ này. Tôi chỉ muốn chức vụ mà trong đó chiến tranh sẽ chấm dứt khi Kẻ Bá Quyền lên tiếng. Đồng thời dưới sự chỉ đạo của Kẻ Bá Quyền, các biên giới sẽ được vẽ lại rõ ràng, các điều luật quốc tế ngu xuẩn sẽ bị bãi bỏ, hợp tác bất hợp pháp giữa các nước bị ngăn chặn, và nhân loại có được cơ hội để có được một cuộc sống đàng hoàng trong hòa bình và trong sự tự do mà các nền văn hóa riêng rẽ của họ cho phép. Và tôi sẽ có được chức vụ đó bằng từng bước, tứng bước một. Không những thế, tôi sẽ có được nó nhờ vào sự giúp đỡ của anh, vì anh muốn một người khác gánh vác chức vụ đó trong khi anh và tôi điều biết rõ rằng chỉ có tôi mới có thể gánh vác được.”

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: