Home > Quan Điểm > Nghệ An: Ám ảnh sét đánh!!!

Nghệ An: Ám ảnh sét đánh!!!

Đọc tin mấy bác nông phu bị sét đánh bên nhà bác Hoàng Dược Sư mà thấy thương người dân chân lấm tay bùn, mọi sự trông chờ nhà nước…. lo.

Tội nghiệp các bác nông dân wá…. Phải chi họ biết thứ này…..

Khi nước bốc thành hơi bay lên cao vào đọng lại thành mây… trong sự cọ xát của các phân tử , có nhiều điện tử (electron) bị tách rời, phải nói là bị đá văng ra khỏi hơi nước đang bốc lên và tụ lại phía dưới của đám mây, khiến cho tầng dưới của đám mây có độ điện âm. Hơi nước bị mất những electron này tiếp tục bay lên cao và khiến cho tầng trên của đám mây có độ điện dương. Tách điện.

Lại gặp nhiệt độ lạnh trên cao, Một số hơi nước chưa đông với độ điện dương tiếp tục theo luồng không khi dâng lên cao, tạo cho độ điện phía trên đám mây càng thêm dương tính… Một số hơi nước đông lại thành bụi đá với độ điện âm, nằm lại phía tầng dưới… Lại tách điện.

Sự tách rời điện âm và dương này khiến cho đám mây trở thành một cục pin to tổ nái… với cái đầu trừ hướng xuống đất. Tệ hơn nữa là độ điện âm ở phía tầng dưới đám mây lại đẩy các điện tử (electron) trên mặt đất sâu vào lòng đất (trừ gặp trừ, âm gặp âm.. dội ngược)… Điều này khiến độ điện trên mặt đất trở thành dương tính…. Lại thêm một cục pin to khổng lồ dưới đất với cái đầu cộng nhô lên trên… rất muốn nối kết với phần điện âm tính phía dưới đám mây… Chuyện còn lại là cần một thứ gì đó có thể dẫn điện…. Hai cục pin càng to, độ chứa điện càng mạnh… càng muốn gặp nhau nếu có gì làm trung gian để tải.   Nếu có thì cà pàm, điện nẹt… ta có sấm sét.

Thân người, cây cối, cọc sắt… đều là thứ dẫn điện. Ở giữa đồng trống… mà gặp mưa gió sấm sét… nhìn quanh không có cây nào thân to với gốc rễ ăn vào đất ở gần… tức là bạn là vật cao nhất giữa đồng. Bạn sẽ dễ trở thành vật tải điện cho hai cục pin tổ nái kia..

Nếu ở giữa đồng trống gặp sấm sét (nhiều khi chưa có mưa nữa là) thì…

1) không nên trú dưới gốc cây
2) không nên chui vào nhà chòi nóc thiết nhô cao giữa đồng như trong trường hợp này
3) càng không nên đứng lớ ngớ chạy lung tung.. tìm chỗ ẩn mưa, bạn thì chạy bằng chân, thiên lôi cứ bay qua bay lại.. ai nhanh hơn?

Hãy nằm bẹp sát xuống đất tắm mưa. Tôi cũng sẽ làm thế thôi.

cập nhật thêm:  Tưởng cũng nên nói rõ là phải kiếm nơi nào không có nước đọng nằm như trên bờ đê chẳng hạn.  Vì nước cũng là phương tiện dẫn điện.

Cách này không bảo đảm 100% là không bị sét đánh, nhưng tôi tin rằng 99.99% nó sẽ cứu mạng tôi. Bạn sẽ phải lựa chọn giữa việc dầm mưa bị cảm cúm chết dịch (rất hiếm) và bị thiên lôi đập chết tươi (gần như 100% nếu chỉ có mình bạn đứng giữa đồng trống).

Đôi khi nó đánh kế bên mình sợ bỏ mẹ.. hết hồn đứng lên chạy thì.. hỡi ôi.. Thiên lôi rượt khó mà chạy nổi. Có người gặp mưa kiếm cây sào hay cây sắt gì đó cặm lên rồi chạy chỗ khác nằm… nhưng khổ nỗi.. vừa cặm là thiên lôi tìm ngay… buông ra không kịp… chẳng khác nào lại ông tôi ở bụi này.

Tôi nghĩ đợi một biện pháp an toàn hơn là đợi ngày trời nắng, cắm cây sắt cao ở phần đất nào gần đó không ai bén mảng tới… để khi mình nằm nơi mình cấy lúa… thiên lôi chạy chổ khác chơi … nhưng tôi chưa thử qua.. thường thì nằm rạp xuống đất ngắm trời mưa thôi.. bình tĩnh mà run.. nhưng hy vọng sống tràn trề….

Đề nghị Phó chủ tịch UBND các tỉnh trong các cuộc họp phường, thay vì mất thời gian hô hào lung tung.. bỏ chút thời gian nói cho các bác nông phu biết mấy thứ này… Sẽ giúp ích nhiều hơn tiền hỗ trợ.

có một vài mẹo vặt chống sét đánh tìm hiểu thêm ở đây:
http://giadinh.net.vn/home/7401p1012c1015/7-cach-phong-chong-set-danh.htm

Phía dưới là bản tin chôm bên nhà bác Hoàng….

=======================================================

Nghệ An: Ám ảnh sét đánh!!!

TTO – Đến sáng nay 17-5, con số chính thức có 6 người chết và 17 người bị thương phải nhập viện sau khi bị sét đánh lúc 15 giờ 45 phút hôm 16-5 tại các xã Nam Thành, Khánh Thành, Trung Thành của huyện Yên Thành (Nghệ An). Tuổi Trẻ đã ghi lại những hình ảnh đau thương tại những làng quê yên bình này…

>> Nghệ An: sáu người chết, bảy người bị thương do sét đánh

Bà Lê Thị Cẩm – Người có 8 người thân “chết hụt”
Lều bảo vệ đồng màu ở đồng Bò Rò này lúc mưa gió đã có đến 17 người dân vào trú.
Sét đánh, chiếc mũ cối nát bét, bao phân lân cũng tả tơi, huống chi là người…
Sét đánh xuyên lưng bệnh nhân Phan Công Cương (45 tuổi). Hiện đang điều trị tại Bệnh viện huyện Yên Thành.
Nỗi đau người ở lại
Ám ảnh!

Bà Lê Thị Cẩm (78 tuổi) ở xóm Phan Đăng Lưu xã Nam Thành bật khóc nói: “Nhà tui có 8 người kể cả con và cháu ruột đều bị thương sau khi bị sét đánh. May phúc cho nhà tui mấy đời. Chừng này tuổi nhưng đây là lần đầu tiên tui mới thấy sét kinh khủng như thế…”. Lúa vụ hè thu mới gặt được một phần, sau sự việc kinh hoàng này, người dân ra đồng cảm thấy bất an. “Sợ nhưng cũng phải làm thôi. Lúa chín cả rồi”.

Xã Nam Thành là địa phương có thiệt hại về người nhiều nhất: 3 người chết và 16 người bị thương. Đây là những người đang gặt lúa ở đồng Bò Rò thì có mưa, sấm chớp nên đã chạy vào trú ở một cái lều bảo vệ đồng màu gần đó và bị sét đánh. 3 người chết khác thì 2 ở xã Khánh Thành còn 1 ở Trung Thành cũng bị nạn khi đang đi gặt lúa.

Có mặt tại nơi này sáng nay 17-5 thấy cảnh tang tóc, buồn thiu. Cũng sáng nay lãnh đạo tỉnh do ông Nguyễn Đình Chi – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng huyện Yên Thành đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình có nạn nhân chết và bị thương. Tổng số tiền hỗ trợ cho các nạn nhân gần 60 triệu đồng.

Advertisements
Categories: Quan Điểm Tags:
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: